TRUNG ƯƠNG ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

Trang chủ / Giới thiệu

Giới thiệu cuộc thi

Nhằm tạo sân chơi bổ ích để đoàn viên, học sinh, sinh viên bồi dưỡng, vun đắp hiểu biết, tình cảm đối với các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời là hoạt động cụ thể, thiết thực của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam; Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo của Thủ tướng Chính phủ; Thông qua cuộc thi phát hiện, tìm kiếm các sản phẩm tuyên truyền sáng tạo, hiệu quả trong việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đoàn ban hành Kế hoạch về việc tổ chức cuộc thi sáng tác video clip "Tinh hoa Việt Nam".

Thể lệ cuộc thi

I. Đối tượng, nội dung

1. Đối tượng dự thi: Học sinh, sinh viên Việt Nam hoặc nhóm học sinh, sinh viên Việt Nam (01 nhóm không quá 05 người) đang học tập tại các trường THPT, TTGDNN-GDTX, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các đại học, trường đại học, học viện, cao đẳng ở trong và ngoài nước.

2. Nội dung

Các cá nhân/ nhóm tác giả xây dựng video clip/ phóng sự ngắn/ phim ngắn khắc họa, giới thiệu được nét đẹp văn hóa dân tộc, bản sắc truyền thống Việt Nam qua các nội dung như: Nét đẹp đời sống, danh lam thắng cảnh, ẩm thực truyền thống; trang phục truyền thống, âm nhạc, nhạc cụ truyền thống …

(Khuyến khích các tác phẩm dự thi về văn hoá các dân tộc, các nghề thủ công truyền thống…)

II. Thời gian, Hình thức dự thi

1. Thời gian tổ chức:

- Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày 27/11/2023 đến hết ngày 21/01/2024

- Vòng Sơ loại: Từ ngày 04/12/2023 đến hết ngày 28/01/2024

- Vòng Công chiếu: Từ ngày 08/5 đến 19/5/2024

- Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi: dự kiến tháng 05/2024


2. Yêu cầu về tác phẩm dự thi:

- Bài dự thi được thể hiện bằng hình thức video clip/ phóng sự ngắn/ phim ngắn.

- Tác phẩm dự thi phải đúng nội dung Cuộc thi. Hình ảnh, nội dung, lời bình không được trái Pháp luật, thuần phong mỹ tục Việt Nam; không tuyên truyền mê tín dị đoan, không mô tả các nghi lễ, tôn giáo chưa được pháp luật công nhận.

- Tác phẩm dự thi có thể tự quay hoặc biên tập, dựng phim từ hình ảnh, video clip có sẵn (hình ảnh, video clip phải có nguồn gốc rõ ràng; nếu sử dụng của tác giả khác phải có sự đồng ý của tác giả đó).

- Tác phẩm dự thi có chất lượng, độ phân giải cao; định dạng HD hoặc full HD, bảo đảm về chất lượng hình ảnh và âm thanh để Ban Tổ chức dùng làm tư liệu tuyên truyền trên các trang mạng xã hội.

- Tác phẩm không vi phạm bản quyền, không vi phạm pháp luật Việt Nam; chưa từng tham gia dự thi Cuộc thi khác; có thể sử dụng các tư liệu lịch sử có nguồn gốc minh bạch, chính xác.

- Tác phẩm không được đặt watermark (không được ghi ký hiệu đè lên hình ảnh), không được xuất hiện hình ảnh, logo của các nhãn hàng, doanh nghiệp với mục đích quảng bá thương hiệu.

- Tác giả/nhóm tác giả phải lưu giữ file gốc để đối chiếu trong trường hợp được vào xét trao giải.

- Mỗi tác phẩm phải kèm theo lời bình (Khuyến khích cộng điểm nếu có lời bình bằng Tiếng Anh có phụ đề Tiếng Việt hoặc lời bình bằng Tiếng Việt có phụ đề Tiếng Anh).

3. Hình thức dự thi: Gồm 2 vòng thi

3.1. Vòng Sơ loại

- Hình thức gửi bài: Thí sinh/ nhóm thí sinh xây dựng các video/ phim ngắn/ phóng sự ngắn đăng tác phẩm lên trang TikTok cá nhân kèm hashtag #tinhhoavietnam2023 và gửi link TikTok bài dự thi qua website: http://tinhhoavietnam.doanthanhnien.vn/. Hằng tuần, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ tiến hành thẩm định, xét duyệt các video hợp lệ và đăng tải trên website để tham gia vòng sơ loại. Mỗi bài dự thi sẽ có thời gian bình chọn trong vòng 07 ngày tính từ 11h00 thứ 2 đến 24h00 Chủ nhật của tuần liền kề sau khi Ban Tổ chức nhận được bài dự thi.

- Cách thức bình chọn: Bằng cách click “bình chọn (vote)” vào dưới mỗi video trên website cuộc thi. Mỗi người chỉ được bình chọn 01 lần cho 01 sản phẩm dự thi. Căn cứ kết quả bình chọn trên website, 01 video/tuần có lượt bình chọn cao nhất sẽ được trao giải tuần và có cơ hội tham gia vòng công chiếu của cuộc thi.

3.2. Vòng công chiếu

- Kết thúc vòng sơ loại, 08 video có lượt bình chọn cao nhất mỗi tuần và 12 video xuất sắc do Ban Tổ chức lựa chọn sẽ tham gia vòng công chiếu.

- Sau khi công bố kết quả tham gia vòng công chiếu, thí sinh có 10 ngày để hoàn thiện video dự thi và gửi về cho Ban Tổ chức qua website Cuộc thi: http://tinhhoavietnam.doanthanhnien.vn/

- 20 tác phẩm sẽ được công chiếu tại website của chương trình và có 02 tuần để bình chọn kể từ ngày BTC đăng tải. Cách thức bình chọn: Bằng cách click “bình chọn (vote)” vào dưới mỗi tác phẩm. Điểm bình chọn tương ứng với thứ tự xếp hạng số lượt bình chọn của tác phẩm trên website, cụ thể:

+ Xếp hạng 1 - 5 đạt 30 điểm

+ Xếp hạng 6 - 10 đạt 25 điểm

+ Xếp hạng 10 - 15 đạt 20 điểm

+ Xếp hạng 15 - 20 đạt 15 điểm

- Tổng điểm của mỗi bài dự thi được tính theo công thức:

Tổng điểm = Điểm bình chọn (tối đa 30 điểm) + Điểm Ban Giám khảo (tối đa 70 điểm)

- Trong đó, điểm do Ban giám khảo chấm dựa trên các tiêu chí:

+ Nội dung phù hợp với chủ đề cuộc thi (15 điểm)

+ Sự sáng tạo trong nội dung kịch bản và hình thức thế hiện (20 điểm)

+ Hình ảnh đẹp, âm thanh hay, phù hợp với nội dung (20 điểm)

+ Các ưu tiên khác (lời bình, phụ đề, thông điệp…) (15 điểm)

Căn cứ kết quả tổng điểm của các tác phẩm, BTC sẽ trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 02 giải Khuyến khích.

III. Cơ cấu giải thưởng

  1. Giải tuần

Mỗi tuần có 01 Giải tác phẩm có tổng bình chọn cao nhất trên Website: 1.000.000/giải (08 tuần).

  1. Giải chung cuộc

- 01 Giải Nhất: 15.000.000 đồng

- 01 Giải Nhì: 10.000.000 đồng

- 01 Giải Ba: 5.000.000 đồng

- 02 Giải Khuyến khích: 3.000.000 đồng

Các tác giả/nhóm tác giả có sản phẩm đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích của Cuộc thi sẽ được nhận bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

  1. Giải thưởng khác

- 01 Giải cho tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc có số lượng sản phẩm dự thi nhiều nhất: 5.000.000 đồng và bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

- 01 Giải cho trường có số lượng sản phẩm dự thi nhiều nhất: 5.000.000 đồng và bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

- 01 Giải cho tác phẩm có nhiều bình chọn nhất trên website trong vòng công chiếu: 3.000.000 đồng.

IV. Quy định khác

- Ban Tổ chức có quyền sử dụng các tác phẩm dự thi cho các mục đích tuyên truyền hợp pháp khác và không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào.

- Nếu xác định tác phẩm đạt giải thưởng vi phạm Thể lệ, tùy theo mức độ nghiêm trọng, BTC sẽ quyết định thu hồi Giải thưởng và thí sinh phải chịu mọi trách nhiệm phát sinh.

- Đối với các vấn đề khiếu nại, BTC có quyền cuối cùng trong việc giải quyết các khiếu nại và người dự thi phải tuân theo quy định cuối cùng đó. Nếu khiếu nại không có căn cứ hoặc không đúng quy định, BTC sẽ xem xét và có thể có hình thức xử lý đối với đối tượng khiếu nại. Mọi chi phí phát sinh thêm trong quá trình giải quyết khiếu nại do bên khiếu nại chịu trách nhiệm.

- Trong quá trình tổ chức Cuộc thi, nếu gặp những vấn đề phát sinh ngoài quy định của Kế hoạch này, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ xem xét sửa đổi, bổ sung nội dung cho phù hợp với tình hình thực tiễn và sẽ thông báo chính thức trên Website cuộc thi.